Tuổi thọ của laptop là bao lâu? Cách kéo dài tuổi thọ của Laptop

Laptop là một trợ thủ hết sức cần thiết cho chúng ta trong cuộc sống thường ngày. Laptop giúp chúng ta làm việc, giải trí, và nhiều chức năng rất đặc biệt. Càng là một thiết bị toàn năng, thì càng trở nên cần thiết. Vậy Laptop có tuổi thọ là bao lâu? Có cách nào để kéo dài tuổi thọ của Laptop không?

tuổi thọ của laptop là bao lâu? cách kéo dài tuổi thọ cho Laptop

Liên Hệ ITFIX để được hỗ trợ nhanh nhất:

Fanpage: Itfix Sửa Chữa Laptop Chuyên Nghiệp

Zalo 1: 0966489633

Zalo 2: 0981683923

Hotline: 0966489633

Tuổi thọ trung bình của Laptop là Bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của một chiếc Laptop là khoảng 5-6 năm. Xong đây chỉ là con số trung bình, có những Laptop sử dụng được rất lâu dài và bền bỉ. Nếu bạn không may, một chiếc Laptop mới mua trong thời gian ngắn cũng có thể hỏng.

Các tác nhân ảnh hưởng đến tuổi thọ của Laptop.

Tuổi thọ của Laptop phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhà sản xuất, người dùng, khí hậu, nhiệt độ, và… May mắn.

Nhà sản xuất:

Tùy vào từng dòng laptop mà nhà sản xuất sẽ sử dụng các linh kiện khác nhau. Với dòng laptop cao cấp, ngoài cấu hình mạnh mẽ, các laptop còn có vỏ kim loại. Điều này giúp bảo vệ laptop tốt hơn khả năng tản nhiệt cao hơn. Đặc biệt hệ thống tản nhiệt bên trong cũng được thiết kế tối ưu hơn laptop phổ thông. Do đó, tuổi thọ của máy cao cấp sẽ cao hơn so với các dòng phổ thông.

Người dùng:

Đây vẫn là yếu tố quyết định trực tiếp tới tuổi thọ của laptop. Điều này xảy ra trên mọi phân khúc máy, dù được trang bị phần cứng và tính năng cao cấp nhất. Nếu người dùng không giữ gìn bảo dưỡng tốt, máy vẫn có thể bị hỏng.

Ngược lại, với bạn chăm sóc bảo dưỡng tốt một chiếc Laptopmột chiếc laptop giá rẻ nhưng bạn biết cách sử dụng và bảo vệ máy đúng cách thì tuổi thọ trên 5 năm là chuyện không hiếm gặp.

05 Năm chỉ là con số trung bình, không phải là là qua 5 năm máy mới hỏng. Thực tế thì laptop hoạt động tốt nhất trong thời gian đầu. Do đó, các hang laptop thường áp dụng chính sách bảo hành trong 1 năm.

Sau thời gian dài sử dụng, có thể là 1 2 năm, Laptop sẽ bắt đầu phát sinh các lỗi. Nhẹ thì lỗi phần mềm, lỗi linh kiện như wifi, Bluetooth… nặng thì lỗi ổ cứng, lỗi màn hì nh;, lỗi mainboard, lỗi CPU… bạn có thể phải thay những linh kiện trên. Các tình trạng lỗi có thể sẽ nghiêm trọng hơn khi thời gian sử dụng máy càng lâu.

Vậy Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ Laptop

Để kéo dài tuổi thọ Laptop, hãy quan tâm vấn đề bảo dưỡng cho máy. Bạn cần đặc biệt chú ý đến Mainboard, ổ cứng, RAM và Màn hình. Nhìn chung, mọi sự cố trên máy tính đều có sự tham gia của tác nhân nhiệt độ. Do đó, giải quyết nhiệt độ cho máy luôn là giải pháp hàng đầu. Dưới đây là một số gợi ý về phương pháp bảo dưỡng máy tính.

Vệ sinh, thay keo tản nhiệt thường xuyên

Vệ sinh Laptopcách hàng đầu giúp kéo dài tuổi thọ của laptop. Loại bỏ được các tác nhân bên ngoài môi trường như bụi bẩn, cặn, mảnh vỡ… Loại bỏ các tác nhân này sẽ giúp máy hạn chế được các rủi ro về chập cháy linh kiện.

vệ sinh Laptop - cách kéo dài tuổi thọ cho Laptop

Thay keo tản nhiệt sẽ giúp cho nhiệt độ trong máy được giải quyết tối ưu. Hệ thống tản nhiệt được phục hồi và duy trì hiệu quả cao nhất. Máy tính được vệ sinh thay keo thường xuyên không chỉ được đảm bảo về nhiệt độ. Hiệu năng của máy cung được duy trì ở mức tốt và rất ổn định.

Dùng phụ kiện hỗ trợ

Đế tản nhiệt:

Nếu bạn chăm chỉ thực hiện vệ sinh bảo dưỡng, thay keo tản nhiệt cho Laptop. Như vậy đã giúp cho máy có một sức khỏe rất tốt rồi. Tuy nhiên nếu bạn muốn tăng cường thêm hiệu quả, hãy cân nhắc việc dùng thêm phụ kiện. Đế tản nhiệt, đế tản nhiệt có quạt là ứng viên hàng đầu.

cách dùng đế tản nhiệt kéo dài tuổi thọ cho Laptop

Đế tản nhiệt sẽ giúp không khí mát đi vào máy nhiều hơn. Phụ kiện này sẽ cộng hưởng với hệ thống tản nhiệt bên trong Laptop. Từ đó tăng cường khả năng tản nhiệt cho máy.

Nút cao su chống bụi

Một số Laptop có rất nhiều cổng kết nối mà bạn không sử dụng đến. Đây là một trong những con đường để các tác nhân bên ngoài thâm nhập vào máy tính. Dùng các nút che sẽ giúp hạn chế bụi thâm nhập vào máy tính.

Dùng tấm che bàn phím

Các khe bàn phím là nơi trú ngụ của nhiều thứ mà bạn không tưởng. Bụi bặm là các thành viên phổ biến nhất, bên cạnh đó còn vụn thức ăn, các mạnh vỡ nhỏ…

Những thứ này đều có thể khiến máy tính của bạn gặp vấn đề. Do đó sử dụng 1 tấm che bàn phím sẽ giúp bạn hạn chế điều này. Tuy nhiên bạn sẽ phải đánh đổi một trải nghiệm gõ phím khó khăn hơn nhiều. Hãy cân nhắc, vì trải nghiệm tốt nhất mới là thứ giúp bạn khai thác máy tính được triệt để.

Sử dụng máy trong mỗi trường thoáng mát, không khí trong lành.

Khi bạn sinh hoạt trong một môi trường thoáng mát, không khí trong lành. Ví dụ như một căn phòng có máy lạnh và máy lọc không khí. Nhiệt độ môi trường thấp, lượng bụi trong không khí thấp. Chắc chắn máy tính của bạn cũng sẽ được hưởng lợi.

Tổng kết

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin để bảo vệ Laptop được tốt hơn. Bên cạnh việc duy trì tuổi thọ, hãy cân nhắc việc Nâng cấp Laptop. Điều này sẽ giúp Laptop của bạn đáp ứng kịp so với sự phát triển của công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *